Banner - Khu công nghiệp Rạch Bắp - Tỉnh Bình Dương

Khu công nghiệp Rạch Bắp - Tỉnh Bình Dương

Thông tin:

Chủ đầu tư: công ty Cổ phần Công nghiệp An ĐiềnTổng diện tích: 278.6 Hecta
Thời gian vận hành: 2005 - 2055Giá: $200
Mật độc xây dựng: 60 %Tỷ lệ lấp đầy: Đang cập nhật
Địa chỉ: xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Khu công nghiệp Rạch Bắp được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh, nhanh chóng trở thành khu công nghiệp có tác động rất lớn đến tốc độ phát triển của khu vực phía Bắc Bình Dương. Sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi, KCN Rạch Bắp đã và đang góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cũng như thu nhập ổn định cho rất nhiều người lao động trong khu vực. Hãy cùng Nhà ưởng Bình Dương 24H – 24HBDFIC tìm hiểu chi tiết về thông tin KCN Rạch Bắp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan Khu công nghiệp Rạch Bắp

Theo quyết định số 1838/TTg-CN ngày 16/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và đầu tư xây dựng khu công nghiệp Rạch Bắp, tỉnh Bình Dương. Thông qua 2 quyết định: số 346/QD-BXD ngày 03/3/2006 của Bộ Xây dựng và số 3962/QD-UBND ngày 13/12/2010 của Bộ Xây dựng, quy hoạch chi tiết KCN Rạch Bắp được phê duyệt. Trong suốt thời gian hình thành và phát triển, KCN từng bước vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vị thế vượt trội trong nền kinh tế khu vực phía Bắc Bình Dương.

KCN Rạch Bắp được công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến 196,014 tỷ đồng. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Vị trí này sở hữu liên kết vùng rộng rãi, giao thông thuận lợi, gần các vùng nguyên liệu dồi dào. Nhờ đó mà sự phát triển của KCN ngày càng được đẩy mạnh. KCN Rạch Bắp cũng là dự án tiên phong theo hướng KCN kiểu mẫu tại tỉnh Bình Dương, có tác động to lớn đến nền kinh tế địa phương trong giai đoạn 2020-2030.

Tình hình đầu tư tại KCN

Hiện nay, Ở giai đoạn 1 của KCN Rạch Bắp đã lấp đầy 100% diện tích toàn khu. Với 77 dự án đầu tư (22 dự án trong nước và 55 dự án nước ngoài) với tổng số vốn đầu tư là 5421 nghìn tỷ đồng. KCN Rạch Bắp đã phát triển đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Thúc đẩy tiêu thụ nguyên vật liệu toàn khu, giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 8 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

Theo số liệu đến cuối tháng 9 năm 2018, tổng diện tích đất cho thuê tại KCN Rạch Bắp đạt trên 90% tổng diện tích đất thương mại. Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư khủng đó, KCN đã tiếp tục phát triển, mở rộng dự án ở giai đoạn 2, thêm 360ha sau khi ký kết Hiệp định TPP. Với sự phát triển của giai đoạn 2, các dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc của lực lượng lao động trong KCN cũng được mở rộng.

Khu Công Nghiệp Rạch Bắp - Tỉnh Bình Dương - 24HBDFIC

Khu Công Nghiệp Rạch Bắp – Tỉnh Bình Dương – 24HBDFIC

Quy hoạch khu công nghiệp

Tổng diện tích toàn khu công nghiệp là 638,6 ha:

 • Giai đoạn 1: 278,6 ha. Diện tích đất công nghiệp cho thuê: 189,5 ha
 • Giai đoạn 2: 360 ha.

Cơ cấu sử dụng đất chi tiết:

 • Đất xây dựng công nghiệp: 189,5 ha
 • Đất xây dựng hệ thống cơ sở hoạt động dịch vụ: 5.019 ha
 • Đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật: 6,26 ha
 • Đất cây xanh: 38,39 ha
 • Đất xây dựng hệ thống giao thông: 39,39 ha

II. Vị trí địa lý Khu công nghiệp Rạch Bắp

KCN Rạch Bắp sở hữu vị trí vàng đắc địa, tại xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Vị trí này được nhiều chuyên giá đánh giá cao và kỳ vọng trở thành nơi hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp tại đây. KCN có mối liên kết chặt chẽ với nhiều KCN, cụm công nghiệp. Như KCN Mỹ Phươc 3, KCN Bàu Bàng, KCN VSIP 2A,… thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho KCN này.

Với sự đầu tư toàn diện, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, KCN Rạch Bắp có vị trí địa lý thuận lợi và khả năng kết nối vùng mạnh mẽ, không chỉ với các khu trọng điểm trong tỉnh mà còn nhiều tỉnh thành trong khu vực:

 • Cách cảng Vinaconex do Bộ Xây dựng đầu tư chỉ 3 km.
 • Cách thành phố Thủ Dầu Một 22 km.
 • Cách Biên Hòa – Đồng Nai khoảng 45 km.
 • Cách sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn và trung tâm TP.HCM 55 km.
 • Cách cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh khoảng 70 km.
 • Cách cửa khẩu Hoa Lư – Bình Phước khoảng 100 km.
 • Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất : 56,2 km
 • Cảng Tân Cảng – Cái Mép : 103 km
 • Cảng Tân Cảng – Cát Lái : 62,1 km

Với hệ thống giao thông đồng bộ, phát triển, thuận tiện, giúp cho việc tìm kiếm, vận chuyển nguyên liệu cho hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp trong khu vực trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

III. Cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Rạch Bắp

Khu công nghiệp Rạch Bắp là là dự án phát triển theo hướng khu công nghiệp kiểu mẫu. Với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo không gian xanh, sạch cho sản xuất công nghiệp và hoạt động đô thị, hướng đến phát triển lâu dài và bền vững vùng phía Bắc tỉnh Bình Dương. Cụ thể như sau:

Hệ thống giao thông nội bộ

KCN Rạch Bắp sở hữu hệ thống giao thông thiết kế đồng bộ, hoàn thiện. Đảm bảo mọi hoạt động lưu thông được diễn ra thông suốt, thuận tiện, nhanh chóng. Hệ thống đường nội bộ được trải bê tông nhựa nóng theo tiêu chuẩn Việt Nam H18-H30. Cụ thể được thiết kế và chia ra như sau:

 • Đường chính: Mặt đường rộng 20m, có vỉa hè mỗi bên rộng 10m
 • Đường phụ: Mặt đường rộng 12m và có vỉa hè mỗi bên rộng 6m

Đường nội bộ được trải bê tông nhựa nóng theo tiêu chuẩn Việt Nam H18-H30.

 • Đường chính: rộng 20m, có vỉa hè mỗi bên rộng 10m.
 • Đường phụ: rộng 12m, có vỉa hè mỗi bên rộng 6m.

Hệ thống cung cấp điện

Tại KCN Rạch Bắp, nguồn điện được cung cấp từ lưới điện quốc gia với công suất điện 110/35/22KV. Nguồn điện chạy dọc theo KCN thông qua đường dây trung thế 22kV, cấp điện áp 22/0,4kV, công suất 70MVA và trạm biến áp hạ thế 2000KAV. Đảm bảo thuận tiện, ổn định cho quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất tại KCN.

Hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước tại KCN Rạch Bắp được cung cấp từ nhà máy nước sở hữu hệ thống lọc nước riêng có công suất 7000m3/ngày đêm (giai đoạn 1). Xử lý và cung cấp nước theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Hệ thống phân phối nước: Hệ thống ống chính với đường kính 250mm, các ống tuyến nước nhánh có đường kính 160mm. Đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực.

Hệ thống xử lý nước thải

KCN Rạch Bắp có hệ thống xử lý nước thải tuân thủ theo đúng quy định của bộ tài nguyên và môi trường. Cam kết đạt tiêu chuẩn nước thải loại A QCVN 40:2011/BTNMT. Hệ thống xử lý nước thải hoạt động với công suất xử lý đạt 6000m3/ngày đêm.

Hệ thống chữa cháy

KCN Rạch Bắp được chủ đầu tư chú trọng vào xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy đạt tiêu chuẩn nhằm ứng phó kịp thời trong các trường hợp cháy nổ khẩn cấp gây nên.

Hệ thống thông tin liên lạc

KCN Rạch Bắp được bưu điện tỉnh Bình Dương cung cấp các dịch vụ cáp quang, ADSL, điện thoại, các dịch vụ viễn thông,… Trang bị đầu tư hệ thống cáp ngầm trong KCN.

Khu Công Nghiệp Rạch Bắp - Tỉnh Bình Dương - 24HBDFIC

Khu Công Nghiệp Rạch Bắp – Tỉnh Bình Dương – 24HBDFIC

IV. Các lĩnh vực thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Rạch Bắp

Sở hữu nhiều lợi thế nổi bật về vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng hiện đại. KCN Rạch Bắp được định hướng trở thành một KCN hàng đầu với nhiều ngành nghề, lĩnh vực đa dạng như:

 • Công nghiệp chế biến nông lâm sản, đặc biệt là sản phẩm cao su.
 • Ngành dệt may.
 • Xuất khẩu các sản phẩm gỗ thủ công mỹ nghệ, nội thất văn phòng, đặc biệt từ gỗ cao su.
 • Các ngành công nghiệp nhẹ như đồ chơi trẻ em, dệt may không nhuộm, da không thuộc da.
 • Dịch vụ kho bãi và vận tải.
 • Công nghiệp điện, máy móc, thiết bị điện công nghiệp và gia dụng.
 • Cơ khí, sửa chữa máy móc, máy xây dựng.
 • Sản phẩm nhựa và kim loại (không bao gồm quá trình mạ điện), đồ dùng gia đình.

V. Chi phí đầu tư tại Khu công nghiệp Rạch Bắp

Chi phí đầu tư tại khu công nghiệp Rạch Bắp cụ thể như sau:

Giá điện0.05 USD/KWh, do Tổng công ty Điện lực Việt Nam cung cấp
Giá nướcDuy trì mức tiêu chuẩn 0,4 USD/m3. Thanh toán hàng tháng. Đáo hạn vào ngày 10 của tháng tiếp theo, trừ tháng 12, hạn chót thanh toán là ngày 31 tháng 12.
Phí quản lý, bảo trì hạ tầngPhí sử dụng hạ tầng 0,16 USD/m2.
Giá thuê đất– Giá cho thuê: 200 USD/m2/kỳ thuê

– Thời gian thuê: 50 năm

Giá thuê nhà xưởng3 USD/m2/tháng
Phí xử lý nước thải0,28 USD/m3. Thanh toán cuối tháng. Lượng nước thải được tính toán dựa trên 80% lượng nước sạch sử dụng trong cùng thời kỳ.

VI. Các ưu đãi đầu tư của khu công nghiệp Rạch Bắp

Với mục đích thu hút nhà đầu tư đến thuê đất, KCN Rạch Bắp đã và đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt như:

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 được thông qua ngày 03/6/2008 và Nghị định số 12/2015/ND-CP ngày 12/02/2015. Nhà đầu tư, doanh nghiệp được hưởng thuế suất ưu đãi “miễn thuế 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo

Thuế xuất nhập khẩu:

Theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11 được thông qua ngày 14/6/2005, miễn thuế nhập khẩu đối với:

 • Hàng nhập khẩu dùng làm tài sản cố định
 • Nguyên liệu, vật tư, linh kiện cho dự án đầu tư.

Thuế giá trị gia tăng:

Theo Luật thuế giá trị gia tăng hiện hành, Nghị định số 123/2008/ND-CP ngày 8 tháng 12 năm 2008 và Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26 tháng 12 năm 2008:

 • Hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu nêu tại Mục 2 không phải chịu thuế Giá trị gia tăng.
 • Thuế suất 0% đối với hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất, trừ tài nguyên khoáng sản xuất khẩu chưa qua chế biến.
 • Thuế suất 5%, 10% áp dụng đối với một số ngành cụ thể quy định tại Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính.
Khu Công Nghiệp Rạch Bắp - Tỉnh Bình Dương - 24HBDFIC

Khu Công Nghiệp Rạch Bắp – Tỉnh Bình Dương – 24HBDFIC

VII. Nguồn lao động của Khu công nghiệp Rạch Bắp

KCN Rạch Bắp là một trong những khu công nghiệp tại Bình Dương đang trên đà phát triển vững mạnh. Do đó nhu cầu cần nguồn lao động tại đây là vô cùng lớn. Sở hữu vị trí vàng trọng điểm, nằm ngay tại các trục đường giao điểm quan trọng của khu vực. KCN còn là một trong 3 trung tâm đô thị và công nghiệp của tỉnh Bình Dương, cùng với đó là cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh. Điều này thu hút nguồn lao động từ khắp nơi đổ về đây sinh sống và làm việc, cung cấp một nguồn lao động dồi dào và ổn định. Đảm bảo nguồn phát triển KCN Rạch Bắp ngày càng lớn mạnh và phát triển nhanh chóng hơn nữa.

Nguồn nhân lực tại đây đều đảm bảo chuyên môn trình độ cao, luôn tự tìm tòi học hỏi, tận tâm với công việc được giao. Đảm bảo mang lại hiệu suất lao động cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Mức lương cho người lao động tại đây vô cùng phù hợp. Đáp ứng được nhu cầu chi tiêu sinh hoạt thường ngày của người lao động. Dự án đã đóng góp vào việc giải quyết vấn đề về việc làm và thu nhập ổn định cho nguồn lao động trong và ngoài tỉnh.

VIII. Giá trị kinh tế của khu công nghiệp Rạch Bắp

Kể từ khi mới thành lập, KCN Rạch Bắp tạo nên một môi trường đầu tư cực kỳ hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, ban quản lý KCN đang liên tục đẩy mạnh các chính sách. Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, lợi nhuận cho các doanh nghiệp đang đi vào hoạt động. KCN Rạch Bắp giai đoạn 1 đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Tạo nên sự “bùng nổ” kinh tế cho nền kinh tế khu vực phía Bắc Bình Dương.

Dự án KCN Rạch Bắp nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương. Từng bước nỗ lực phát triển góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương. KCN Rạch Bắp luôn phát triển với mục tiêu hoạt động trở thành KCN xanh, sạch, đẹp, hướng đến tương lai bền vững, đồng bộ.

KCN Rạch Bắp đã giải quyết triệt để vấn đề thất nghiệp của hàng nghìn lao động trong bối cảnh hiện nay. Cải thiện xóa đói giảm nghèo tại các khu vực dân cư địa phương tỉnh Bình Dương cũng như các tỉnh thành lân cận. KCN đã góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và tăng ngân sách địa phương một cách đáng kinh ngạc.

Trên đây là những thông tin về Khu công nghiệp Rạch BắpNhà Xưởng Bình Dương 24H – 24HBDFIC muốn gửi đến cho bạn đọc. KCN Rạch Bắp đang làm điểm sáng thúc đẩy phát triển nền kinh tế Bình Dương nói riêng và cho nền kinh tế Việt Nam ta nói chung. Với đường lối phát triển đúng đắn và chiến lược đầu tư thông minh. KCN Rạch Bắp sẽ ngày càng phát triển và hứa hẹn mang đến nhiều “miếng mồi đắt giá” cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Liên hệ

Đăng ký tư vấn

  Thông tin liên lạc